Định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker)

hinh anh 2023 03 09 143752627

Khi nghe nói định cư nước ngoài nhiều người nghĩ ngay đến Mỹ, Úc và Canada là 3 quốc gia được nhiều người Việt định cư nhất. Với riêng Canada, chính sách định cư được nới lỏng hơn ở Mỹ hay Anh đã tạo điều kiện không chỉ dành cho những ai có trình độ Đại học, Cao Đẳng mà cả những nhân lực có tay nghề cũng được Canada ưu ái chính sách định cư dễ dàng.

Với tình hình thiếu nguồn nhân lực có tay nghề tại Canada, đây sẽ là cơ hội cho các ứng viên từ Việt Nam nộp đơn vào hệ thống chương trình Skilled Worker (SW – Định cư Canada diện tay nghề) – một tập hợp gồm các chương trình hấp dẫn với nhiều chính sách có lợi cho lực lượng lao động có tay nghề hoặc trình độ học vấn cao và sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Các chương trình định cư diện tay nghề

Canada có 3 chương trình định cư theo diện tay nghề, bao gồm: Canada Express Entry (của Liên bang)Provincial Nominee Programs (PNP – của các tỉnh/Bang, không tính Quebec) và Quebec-selected skilled worker (định cư diện tay nghề theo chương trình riêng của tỉnh Quebec).

 • Chương trình định cư của Liên bang – Canada Express Entry

Ứng viên khi tham gia chương trình định cư này có thể ở lại bất cứ bang nào và không bị ràng buộc giữa bất cứ các tỉnh bang. Bên cạnh đó, người ứng cử phải thực hiện những yêu cầu khó hơn so với các chương trình khác

Chính sách định cư theo diện tay nghề của Liên bang có 3 dạng là Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng Liên bang), Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang) và Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang).

 • Chương trình định cư của tỉnh bang – PNP

Tùy thuộc vào tỉnh bang bạn muốn sống sẽ có những điều kiện định cư khác nhau và phải cam kết thời gian sống ở tỉnh bang mà bạn nộp hồ sơ. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho tỉnh bang, khi đạt yêu cầu bạn sẽ được bảo lãnh để cấp thẻ Permanent Resident (Thường trú nhân – PR).

 • Chương trình định cư của tỉnh Quebec – QSW

Quebec là một tỉnh bang đặc biệt trong số 13 tỉnh bang của Canada vì nơi đây có chính quyền riêng. Do vậy, Quebec cũng có chính sách định cư theo dạng tay nghề riêng của mình – chương trình QSW. Bắt đầu từ ngày 2/8/2018, chương trình này đã có những thay đổi mới trong hệ thống tính điểm.

Bên cạnh cách tính điểm mới thì Quebec cũng thay đổi Expression of Interest System (Hệ thống quản lý đơn xin nhập cư)

Điều kiện định cư Canada diện tay nghề

1. Điều kiện định cư diện tay nghề của Liên bang

ee sep2 1140x570 1

Các điều kiện định cư tại Canada theo diện tay nghề của Liên bang – Canada Express Entry cụ thể như sau:

Federal Skilled Worker Program:

 • Có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực nhóm O, A, B trong danh sách ngành nghề định cư NOC (National Occupational Classification – một hệ thống được chính phủ Canada sử dụng để đánh giá và phân loại các loại nghề nghiệp) của Canada.
 • Tối thiểu 1 năm làm việc được trả lương trong vòng 10 năm gần nhất.
 • Vượt qua bài kiểm tra về khả năng ngôn ngữ hoặc cung cấp được các chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế còn hiệu lực. (IELTS 6.0 (tiếng Anh) hoặc TEF (tiếng Pháp)).
 • Bằng cấp được cấp bởi trường tại Canada hoặc tại các đơn vị ngoài được công nhận tương đương.
 • Đạt điểm tối thiểu trong 2 vòng đánh giá, vòng 1 là 67/100 điểm, vòng 2 là điểm CRS (omprehensive Ranking System – hệ thống xếp hạng toàn diện khi xin định cư theo Express Entry) của từng lần.
 • Chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch bản thân.
 • Có kế hoạch sinh sống, sắp xếp cuộc sống tại Canada, trừ Quebec (cần nộp hồ sơ vào chương trình riêng của tỉnh bang Quebec).

Federal Skilled Trade Program

 • Có kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành thợ trong danh sách NOC.
 • Có kế hoạch sinh sống ở Canada, trừ Quebec.
 • Đạt yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh/tiếng Pháp đạt CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết, CLB/NCLC* 5 cho kỹ năng nghe và nói.
 • Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 5 năm gần nhất.
 • Bằng cấp chứng chỉ theo yêu cầu.

CLB là viết tắt của Canadian Language Benchmark, có thể hiểu là bảng tham chiếu chứng chỉ tiếng Anh theo quy ước Canada. Ví dụ CLB 7 tương ứng với điểm từng kĩ năng trong bài thi IELTS đều là 6.0. 

Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC) là bảng quy đổi điểm chuẩn chứng chỉ tiếng Pháp sang quy ước Canada. Chính phủ Canada sử dụng CLB để đánh giá trình độ tiếng Anh và NCLC để đánh giá trình độ tiếng Pháp.

Canadian Experience Class

 • Có tối thiểu 12 tháng làm trong khối ngành nghề kỹ năng tại Canada trong vòng 03 năm gần nhất.
 • Yêu cầu về ngôn ngữ: với nhóm O, A: CLB/NCLC 7, nhóm B: CLB/NCLC 5.
 • Đạt yêu cầu về sức khỏe, lý lịch.
 • Kế hoạch sống tại Canada trừ tỉnh bang Quebec.
canada 2 1

2. Điều kiện định cư của các chương trình PNP tỉnh bang

Dưới đây là thông tin về điều kiện định cư dạng tay nghề (PNP) của một số tỉnh bang lớn tại Canada.

Ontario

 • Thư mời làm việc của một công ty ở Ontario trong lĩnh vực chuyên môn liên quan đến ngành học.
 • Nộp hồ sơ tham dự chương trình trong vòng 2 năm kể từ khi tốt nghiệp.
 • Công việc cần tuyển phải thuộc một trong 2 nhóm sau:

Nhóm chuyên môn cao: Bao gồm một số ngành nghề trong lĩnh vực sức khỏe và giáo dục như bác sĩ, dược sĩ, nhà vật lý trị liệu, chuyên viên kỹ thuật phòng thí nghiệm y khoa, giáo sư, nhà nghiên cứu cấp cao,…

Nhóm tay nghề cao: Bao gồm một số ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng như nhân viên chế tạo máy và nhân viên kiểm tra máy móc, thợ điện công nghiệp, thợ mộc (bao gồm thợ làm khung và thợ làm kiểu), thợ ốp dán tường, thợ cơ khí trang thiết bị hạng nặng,…

Manitoba

Ứng viên cần đạt tối thiểu 60 điểm trong thang điểm định cư tại Canada theo diện tay nghề, được tính dựa vào 5 yếu tố:

 • Trình độ ngôn ngữ: Đánh giá qua chứng chỉ IELTS hoặc bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp DELF/DALF.
 • Độ tuổi: Từ 18 tuổi đến 49 tuổi.
 • Có ít nhất từ 1 năm kinh nghiệm làm việc
 • Bằng cấp: Đánh giá qua bằng Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ cùng chứng chỉ Postsecondary.
 • Khả năng thích nghi: Các mối quan hệ tại Manitoba, kế hoạch sống, các khóa học đã hoàn thành.
provincial nominee programs canada

3. Điều kiện định cư của Quebec

 • Có ý định cư trú và làm việc tại Quebec.
 • Có ít nhất một bằng cấp tương đương với bằng trung học hoặc bằng cao đẳng nghề trong hệ thống giáo dục Quebec.
 • Có kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp có thể hội nhập vào thị trường việc làm tại Quebec.
 • Cần biết biết tiếng Pháp hoặc tiếng Anh vì đây là 2 ngôn ngữ được sử dụng song song tại Quebec.
 • Đạt 67 điểm trong thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề. Trong đó, các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí ngôn ngữ, học vấn, kinh nghiệm, độ tuổi, sắp xếp việc làm tại Canada và khả năng thích nghi.

Theo chương trình mới chính thức có hiệu lực vào ngày 2/8/2018 thì có 3 thay đổi quan trọng sẽ ảnh hưởng đến những người muốn định cư thông qua chương trình Quebec Skilled Worker như sau:

 • Du học sinh tại Quebec: theo quy định mới, sinh viên du học tại Quebec cần phải hoàn thành chương trình học tại Quebec, nhận bằng DEP/AEC, DEC để tính điểm. Còn với chương trình cũ, chỉ cần ứng viên hoàn thành một học kỳ, toàn thời gian tại Quebec là sẽ được tính điểm.

**DEP là viết tắt của Diplôme d’études professionnelles, tức chương trình đào tạo nghề, là chứng nhận cho thấy ứng viên đã học từ 600-1,800 giờ tại Quebec. AEC là viết tắt của Attestation of Collegial Studies, là chương trình học hướng nghiệp từ 1-2 năm tại Quebec. DEC là viết tắt của từ tiếng Pháp Diplôme d’études collégiales, là bằng cấp được cấp sau khi người học hoàn thành chương trình học Cao đẳng tại Quebec.

 • Làm việc tại Quebec: nếu quy định cũ là chỉ cần ứng viên có 3 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại Quebec sẽ được tính điểm thì chương trình mới yêu cầu thời gian làm việc ít nhất phải là 6 tháng.
 • Có thư mời làm việc hợp lệ (valid job offer): những người có job offer (thư mời làm việc) ở Quebec sẽ luôn có lợi thế trong chương trình Quebec Skilled Worker. Tuy nhiên, hiện nay theo chương trình mới thì những ứng viên có job offer ở ngoài Montreal sẽ được nhận nhiều điểm hơn.
work live in canada fb

Nếu ứng viên đã được xét định cư diện tay nghề thì họ sẽ được cấp Quebec Selection Certificate (Chứng Chỉ Lựa Chọn Định Cư Quebec – CSQ) và sau đó có thể nộp lên Chính phủ để xin thẻ Permanent Resident. Để được cấp CSQ thì ứng viên phải đạt đủ điểm trong bài kiểm tra nhập cư của Quebec. Với các ứng viên còn độc thân thì họ phải đạt ít nhất 50 điểm, còn với những người đã có vợ hoặc chồng số điểm tối thiểu sẽ là 59.

CTY TNHH PTTM & DV NHƯ TÍN ( NHƯ TÍN GROUP)

hinh anh 2023 03 02 095728173

Địa chỉ trụ sở chính: Số 40 đường B30 Khu dân cư 91B – Phường An Khánh – Quận Ninh Kiều – Thành phố Cần Thơ

Điện thoại : 0939205558 – 0777845558

Email : ctynhutin

Facebook: https://www.facebook.com/NHUTINGROUP

Website: https://nhutin.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *